• Sự Tích Chúa Ngũ Phương Bản Cảnh  

   Bà Chúa Năm Phương . Vốn xưa bà cũng là tiên nữ trên Thiên Đình. Sau chúa giáng thế hạ trần vào nhà họ Vũ ở cửa Cấm Giang, đất Gia Viên (nay là Hải Phòng). Chúa sinh ra hình dung tươi tốt, mọi bề đảm đang. Khi đã hồi tiên, Chúa Bà được giao quyền cai quản năm phương trời đất, bản cảnh bản xứ ngũ phương vậy nên được tôn xưng là Bà Chúa Quận Năm Phương (hay còn có tên khác là Vũ Quận Bạch Hoa Công Chúa). Tương truyền rằng, chúa hiển linh, ngự khắp nơi khắp cảnh trong năm phương trời đất, chúa dạo chơi khắp chốn, cứ đúng vào lúc canh ba giờ Tí, chúa hiện hình ra người mĩ nữ, gọi xe rong chơi, rồi đi về đến “Cây Đa mười ba gốc” là nơi chúa hiển linh, trả tiền cho phu xe, nhưng khi biết ra thì toàn là tiền âm. Chúa cũng thẳng tay trừng trị kẻ nào còn ngang ngược, chúa hành cho chân tay tê liệt, nằm mơ toàn thấy ma quỷ. Cũng có một câu chuyện truyền lại là: vào thời Pháp thuộc có một me Tây bị chúa hành cho chí rận, khắp người ngứa ngáy không yên, phải đến kêu xin, sám hối cửa chúa thì được khỏi, tạ ơn chúa, me Tây đó đã lập đền thờ rất trang nghiêm, quanh năm cũng lễ rất tấp nập.

  Chúa Bà Năm Phương chỉ được hầu ở một số vùng (đặc biệt là Hải Phòng là nơi sinh quán quê nhà của Chúa Bà năm xưa). Hải Phòng và một số địa phương lân cận, trong các đàn lễ mở phủ thường có dâng một tòa đàn gọi là: Đàn Chúa Bà (gồm có hình Chúa Quận Năm Phương, hai cô hầu cận, có khi là có cả hình 12 cô nàng (tất cả đều màu trắng), nón chúa hài cườm, một cỗ xe ngựa (hoặc xe phu kéo) hay thường gọi là Xe Chúa Bà) và thỉnh mời Chúa Bà Năm Phương về ngự để chứng đàn đó. Chúa Năm Phương thường ngự về trước Chầu Năm Suối Lân hoặc cũng có một số người hầu chúa sau Tam Vị Chúa Mường. Chúa ngự về thường mặc áo trắng (hoặc có khi chỉ choàng chiếc khăn phủ diện) làm lễ khai cuông rồi cầm tiền tung lên trên ban Công Đồng trong bản đền bản điện để khai quang chứng đền, chứng điện, chứng đàn, chứng phủ (ở một số nơi khác còn hầu chúa về múa quạt hoặc múa mồi).

  Đền Chúa Bà Năm Phương được lập ở rất nhiều nơi, nhưng nổi tiếng hơn cả là một số ngôi đền ở nguyên quán Hải Phòng, đất chúa ngự: đầu tiên phải kể đến Chùa Cấm thuộc Phố Cấm, Hải Phòng ( tên tự là Cấm Giang Bản Cảnh Linh Từ hay Nguyệt Quang Tự, trong bản tự có hẳn cung cấm bề thế uy nghiêm thờ chúa), sau đó là Vườn Hoa Chéo, trên đường Trần Hưng Đạo, Hải Phòng (đây là nơi trước đây người me Tây kia lập đền tạ ơn chúa, đền xưa rất lộng lẫy, nhưng bây giờ đã không còn do tàn phá của chiến tranh, chỉ còn lại dấu tích nhỏ nhưng vẫn là nơi linh thiêng, hàng tháng có rất nhiều người dân đến đây lễ chúa), rồi “Cây Đa mười ba gốc” là ngôi miếu nhỏ thờ chúa (ở trên đường ra sân bay Cát Bi) là nơi chúa gọi phu xe chở về chốn đó, có cả Đền Tiên Nga cũng thuộc đường Lê Lợi, Hải Phòng, cuối cùng là ngôi miếu nhỏ không tên trên đường Lê Thánh Tông. Các ngôi đền đó đều tổ chức ngày tiệc chúa là ngày 16/6 âm lịch. Tính ra, xưa kia, trên đất Hải Phòng có ít nhất là năm nơi thờ Chúa Bà, vậy nên, khi chúa ngự, văn có hát rằng:
  “Năm Phương, năm miếu rõ ràng

  Hay khi nói về sự tích Bà Chúa Quận Năm Phương giáng sinh, văn hát:


  “Tỏ thềm đan thấy trong tích cũ
  Chốn lạc xuyên thủy tú sơn thanh
  Bạch Hoa Công Chúa giáng sinh
  Vào nhà họ Vũ phúc lành tộc cao
  Điềm xà thủy mộng trao dưới trướng
  Khi giáng trần thoang thoảng mùi hương”


  Và một bản văn nữa cũng hát rằng:

  “Hương trời thoảng thoảng gió đưa
  Dấu thiêng ghi để ngàn xưa còn truyền
  Có Bà Chúa Quận Năm Phương
  Hình dung nhan sắc khác vời tiên cung”


  Còn có cả một đoạn nói về quyền phép của Chúa Bà:

  “Cứ đúng vào canh ba giờ Tí
  Hiện ra người mĩ nữ cung nương

  Quả nón dâu áo trắng hài cườm
  Dạo chơi khắp hết năm phương lại về
  Gọi phu xe trả cho tiền giấy
  Biết Chúa Bà tay lạy miệng van

  [...] Trần gian báng nhạo điêu ngoa
  Sai cô thị nữ thu ba hồn về
  Đêm nằm mơ thấy ma cùng quỷ
  Chúa làm cho liệt vị chân tay
  Phải đi thỉnh thánh mời thầy
  Xem ra mới biết về tay Chúa Bà”
   

  Nguồn : Thiên trường blog ( Đạo mẫu việt nam )

  Nghe văn Chúa bà Năm Phương : http://hatvan.vn/forum/showthread.php?t=852

     Ý kiến của bạn
  Danh sách ý kiến
  Thành Đoàn   (HOAIANH.SH0P5.Gmail.com)
  Nhận xét : Chúa Bà cứu nhân độ thế và rất nhân từ.Một lần mình dự canh hầu , chúa bà về , khi nghe văn hát : chúa thu hồn về . Chúa Bà lắc đầu ,không phải như thế..
  27/10/2014
  viet ha   (donglamkhanh@gmail.com)
  Nhận xét : A di da Phat , Lay Chua ! Con da cam nhan duoc su hien linh cua Chua.
  07/10/2014
  Van Thanh Nguyen   (vanthanh67379@gmail.con)
  Nhận xét : Lậy chúa
  14/06/2014
  hoang minh duong   (duoccute90@gmail.com)
  Nhận xét : lay chua quyen chua phep chua gia ban trong tay chua chua ban tai tiet loc cxho ho honag con doi doi vinh hoa
  18/04/2014
  hoang minh duong   (duoccute90@gmail.com)
  Nhận xét : lay chua
  18/04/2014

  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo