• Bà Chúa Kho - CHU KHỐ ĐẠI VƯƠNG - BÀ CHÚA KHO CỦA VÕ TRẠI.  

  Nàng tên là Lý Châu Nương con gái cưng của ông bà Lý Quỳnh - Điện hộ binh lương thời nhà Trần. Một gia đình truyền thống nề nếp. Người con gái xinh đẹp, nhanh nhẹn, nước da tươi hồng như đóa phù dung, dáng người óng ả, thắt đáy lưng ong, tà áo hồng đoan trang làm tôn thêm vóc dáng xinh đẹp của nàng.

  Người con gái của Vùng Võ Trại (làng Giảng Võ), nổi tiếng xinh đẹp, toàn tài. Từ nhỏ nàng được cha mẹ cho theo học thầy giáo họ Ngô ở phường Bích Câu, năm 16 tuổi đã tinh thông võ nghệ, trí dũng Song Toàn.

  Năm 22 tuổi nàng được cha mẹ gả cho chàng trai họ Trần tên Trần Thái Bảo - Đốc bộ Châu Hoan (nay là tỉnh Nghệ An).

  Đời Trần Nhân Tông, giặc Nguyên xâm chiếm nước ta. Bị quân định bao vây Đốc bộ Châu Hoan đã dẫn quân xông ra phá vòng vây, Châu Nương giả trai chỉ huy binh lính giữ thành, bảo vệ kho tàng trong hơn một tháng. Sau đó, quan Thái Bảo chiêu mộ thêm quân sĩ, tiến về thành giải vây. Châu Nương xuất quân cùng đánh, quân Nguyên thua phải rút chạy. Vua hay tin phong thưởng cho Châu Nương là Khố nương Công chúa Quản trưởng Quốc khố Đại Phu nhân. Sau chiến công đó, Thái Bảo được phong chức Tiền quân Dực thánh chỉ huy đạo quân bảo vệ nhà vua và kinh thành Thăng long. Châu Nương được giao nắm toàn quyền thu phát binh lương của Quốc khố kiêm cai quản phủ Phụng Thiên.

  Giặc Nguyên xâm chiếm nước ta lần thứ 3, hai vợ chồng Châu Nương đều hy sinh trong một trận chiến ác liệt năm 1287. Vua Trần thương xót phong cho Bà là “ Anh linh Hiển ứng Khố nương Công chúa Chủ Khố Đại vương Phu nhân Thánh Mẫu” và lệnh cho làng Giảng Võ lập đền thờ Bà. Để tỏ lòng kính phục người con gái anh hùng, Bà đã được tôn thờ làm Thành hoàng làng Võ Trại nên Đền thờ Bà được gọi là Đình thờ, nhân dân quen gọi là Đình thờ Bà Chúa Kho.
  Đình thờ nằm ở giữa Võ Trại xưa (nay là ngõ 612, đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội), toạ lạc trên khu đất rộng gần 2.000 m2. Mặc dù bị chiến tranh và thời gian tàn phá, được trùng tu, xây dựng lại, Đình vẫn giữ được kiến trúc khá đẹp và cổ kính. Phía trước là miếu thờ Cô Đệ Nhât và Cô Đệ Nhị, hai người hầu của Bà. Chính giữa là nhà Phương Đình, phía trong là toà Đại Đình, nơi thờ Bài vị và Long ngai Bà. Di tích cổ nhất của Đình là 2 nhà Tả mạc và Hữu mạc nằm hai bên nhà Phương Đình. Đây là nhà có kiến trúc cổ độc đáo, kết cấu vì kèo quá giang, đầu hồi bịt đốc với các cây trụ đỡ mái. Đỉnh trụ là 2 con nghê quay mặt vào nhau. Ngoài ra, trong khuôn viên Đình còn có 4 con nghê đá, 2 tấm bia đá và một số trụ đá trước đây dùng để kê cột đình.

  Trên nóc Đình có bức đại tự ghi 4 chữ “ Lý Trần phương danh”(tiếng thơm 2 họ Lý Trần). Trong Đình có bức đại tự “Nữ trung anh kiệt” (anh hùng hào kiệt trong giới nữ) và đôi câu đối ca ngợi Bà:
  Tài chính túc sung quân, môn nội mệnh văn Thiên tử chiếu.
  Âm mưu năng thoái lỗ, quốc trung danh chấn nữ thần cơ.

  Dịch :

  Của cải đủ nuôi quân, khắp chốn nghe tin Vua xuống chiếu.
  Mưu hay lui giặc dữ, nước nhà nức tiếng gái tài cao.
  Trước sân đình là những cây đa cổ thụ soi bóng trên làn nước trong xanh làm tôn thêm vẻ uy nghiêm, cổ kính của Đình.

  Ngoài đình Giảng Võ là nơi thờ phụng chính của Bà thì tại vùng Châu Hoan cũng có nhiều làng thờ phụng Bà.

  Trời Nam Nùng Nhĩ y nguyên
  Làng thêm cây tử tiên nghiên dịu dàng
  Lý nhân vi mỹ mộc thang
  Di du tính mệnh thọ trường dài xuân.
  Triêm nhu vụ lộ hoàng ân
  Ân nhu thùy mỹ thương thần tiêu thanh.
  Nhóm Đồng Âm kính bút!

  PS: Ngày tiệc đản sinh của Bà là ngày 12 tháng 2 âm lịch. Toàn vùng đất Võ Trại mở hội.

   Bài viết nhóm Đồng Âm 
  Ý kiến của bạn
  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo