• Cô Mai ( Đền An Dương ) hầu thánh tại Mẫu Đầm Đa  

   

  Đến Đầm Đa, bạn sẽ lạc lối giữa núi non trùng điệp, những hang động lung linh huyền ảo cùng nhiều truyền thuyết nguyên sơ...

      Sau gần 2 giờ ngồi trên xe khách, bác tài xế thả chúng tôi xuống một nơi cách danh thắng Đầm Đa (xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) 7 km. Hỏi mãi, cũng không ai biết Đầm Đa. Bởi vì đơn giản ở nơi đây mọi người  vẫn thường gọi là khu danh thắng chùa tiên, chứ ít ai đó gọi với tên Mẫu đầm đâ, đó là cách gọi của du khách hành hương. Hành trình tới danh thắng xứ Mường vì thế cũng khó khăn hơn. Quốc lộ 21A lưa thưa nhà dân ven đường, thi thoảng mới có vài chiếc xe máy, ô tô tải chạy qua chạy lại, chúng tôi chọn cuốc bộ để tiện ngắm cảnh, chụp ảnh. Xế trưa, nắng gắt cuối hạ như thiêu đốt bước chân lữ hành. Đi mãi cũng chỉ thấy con đường dài tít tắp, khi uốn cong như dải lụa, khi cao thấp gập ghềnh. Nhưng quả là thú vị khi chúng tôi thấy hai lớp học của người Mường nằm ven đường quốc lộ, được xây dựng hoàn toàn bằng đá, với nền tường vững chắc, xoè ra như cánh chim. Hai lớp học nằm kề với nhau giữa khoảnh đất trống, yên lặng giữa bốn bề ngút ngàn cây xanh. 

      Cuối cùng, chúng tôi đến danh thắng Đầm Đa khi mặt trời đã lên tới đỉnh đầu. Nắng rọi vào cây rừng ánh lên sắc vàng, sắc xanh xua tan những màn sương và mây cuộn trên đỉnh núi. Cách chúng tôi vài trăm mét là những ngọn núi cao, nối tiếp nhau trùng điệp, ngạo nghễ thách thức chinh phục.

      Lạ thay, khi tiến tới gần chỉ thấy những tấm biển chỉ đường lên hang động trong lòng núi. Nào là động Ông Hoàng Bảy, động Cô Chín, động Suối Vàng Suối Bạc, động Cung Tiên… Mỗi hang động là một kiệt tác của thiên nhiên, đều gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu - một tín ngưỡng bản địa nguyên thuỷ. Động Thuỷ Tiên lấp lánh những nhũ đá màu nâu xám được kết tinh hàng trăm năm, động Cung Tiên gợi cảm giác phiêu lưu trên dãy bậc thang ngoằn ngoèo cách biệt hai nửa sáng - tối, mờ ảo như dương gian với địa phủ. Nổi bật nhất là động Tam Toà Đức Thánh Mẫu nằm đối diện với đền Trình vừa có thể bao quát toàn cảnh làng mạc Phú Lão, vừa tham quan ba toà động lung linh những nhũ đá hình thù kỳ lạ như: Mâm xôi, ông tiên, con rùa, con voi…

      Động Mẫu Long (còn gọi là động Mẫu Âu Cơ) đẹp chẳng kém, nơi chúng tôi bị lạc giữa bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ, những nhũ đá nhiều màu nhỏ từng giọt nước mát lạnh, những vòm mái tua tủa thạch nhũ mềm cong như râu rồng, tổ rồng. Những hang động nối tiếp hết lớp này đến lớp khác để khách phải trườn mình mới vào được. Mỗi hang động là một cuộc phiêu lưu kỳ thú, không kém phần mạo hiểm.

      Khi ánh tà dương dần xuống cũng là lúc chúng tôi rời Đầm Đa. Cảm giác nuối tiếc dâng trào bởi những hình ảnh luôn hiện ra trong đầu: Những động tiên hư ảo, một đàn trâu nhởn nhơ gặm cỏ bên chân ruộng lúa non, những đồi keo xanh thẳm bên hồ nước phả hơi sương màu tim tím. Một bức tranh Đầm Đa đẹp và thanh bình đến lạ.

  Bài của tác giả: Tiến Thành

  Photo : Anh Tuấn

  Chỉnh sửa : cutiihanoi

  Xem bộ ảnh kích thước lớn : Tại Đây 

   

   

     Ý kiến của bạn
  Danh sách ý kiến
  thanhdongthangnguyen   (mydream@thangnguyen1981.com)
  Nhận xét : that la mot khung canh hoang vang tho mong dep nhu son thuy huu tinh
  08/07/2012
  thanhdongthangnguyen   (mydream@thangnguyen1981.com)
  Nhận xét : oi canh dep mau dam da that tho mong huyen ao
  30/06/2012

  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo