• Trang chủ / Văn Hóa Dân Gian



    Ngôn ngữ của nem

    Nhưng ai cũng biết cái ngon của nem ở chỗ nguyên liệu chính. Người viết ngờ rằng những tên tuổi của nem có lẽ gắn với những vùng nông nghiệp có giống heo nổi tiếng từ xưa. Chẳng hạn, có người chắc chắn nghề làm nem và nuôi heo ở Ninh Hoà đã có từ lâu, nên dân gian ở đây vẫn còn lưu truyền câu “mây hòn Hèo, heo đất đỏ...


    Xem tiếp...

    Nhớ canh lá lằng

    Tới mùa lá lằng, mẹ tôi lại mua rất nhiều về cắt nhỏ, phơi khô, gói ghém cẩn thận rồi để dành nấu canh trong suốt cả năm trời.Thường ít ai có thể ăn được canh lá lằng nếu không phải là người bản xứ. “Một lần và mãi mãi” họ vẫn hay nói thế sau lần thưởng thức đầu tiên...


    Xem tiếp...

    Thơm cay mứt gừng dẻo

    Mứt gừng dẻo vừa bớt cay, vừa thơm ngon hơn mứt gừng lát. Bà tôi có một bí kíp khi làm món này: cho thêm một chút trái thơm bằm nhỏ, món mứt sẽ thơm dậy mùi vị, thêm độ chua nhẹ khiến người già, trẻ nhỏ đều muốn nhâm nhi...


    Xem tiếp...

    Độc đáo xôi trứng kiến

    Có nhiều món làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân sử dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ gạo nếp nương, có thêm mỡ, hành và hạt tiêu, gia vị. Cách làm món xôi này đơn giản, không khó khăn gì. Lấy gạo nếp vo sạch, đem ngâm trong nước ấm chừng 4 - 5 tiếng, sau vớt ra để cho gạo ráo nước, rồi cho vào chõ đồ. Khi thấy có mùi thơm của xôi, nếm vào miệng thấy dẻo, hạt gạo mềm, mọng là xôi được...


    Xem tiếp...

    Hồn quê bánh Huế

    Trong kho tàng văn hóa ẩm thực Huế, các loại bánh Huế được nhiều người coi là đặc sản mang đậm nét hồn quê dân dã nhất. Nguyên liệu để làm bánh hầu như miền quê nào ở nước ta cũng có như, gạo nếp, gạo tẻ, sắn, ngô, môn, khoai, đậu, mè......


    Xem tiếp...

    Lưu luyến hương vị bánh đúc Đồng Quan

    Bánh đúc là một món ăn dân dã có khắp ở các vùng quê ở Việt Nam. Và bánh đúc Đồng Quan đóng góp phần quan trọng để làm nên hương vị quê giản dị, mộc mạc ấy. Không cầu kỳ như bánh đúc nóng ăn với thịt bằm hay bánh đúc Cẩm Thạch của miền Nam, bánh đúc Đồng Quan mang một nét đặc trưng riêng khiến người thưởng thức còn mãi luyến lưu....


    Xem tiếp...

    Bánh gai - quà quê bình dị nơi phố thị

    Chiếc bánh nhỏ có màu đen, vỏ mềm, dẻo, bùi, thơm ngậy do nhân mang lại, khi ăn có vị ngọt thơm, ăn xong vẫn còn thèm. Bánh gai là một loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Trung Bộ...


    Xem tiếp...

    Trọn tình mắm cáy rau lang

    Về miền trung du Phú Thọ những ngày mưa phùn rả rích, tôi lại thèm đến nao lòng vị rau lang luộc chấm mắm cáy. Thứ mắm dân dã nhưng chứa đựng bao tinh túy đất trời và kinh nghiệm bao năm của người làm mắm....


    Xem tiếp...

    Thanh mát bánh tro

    Sở dĩ có tên gọi là bánh tro vì nước dùng ngâm gạo làm bánh và luộc bánh đều được lấy phần nước trong, lắng từ nước tro (gio) của nhiều loại cây khác nhau. Nếu như đối với nhiều nơi, bánh tro chỉ được làm vào các dịp Tết Đoan Ngọ, Tết Nguyên Đán thì với người dân làng Đa Mai bánh tro được làm hàng ngày để mang đi bán rộng rãi ở các chợ, ngõ phố và quán ăn dân tộc trong khu vực....


    Xem tiếp...

    Ăn Hoa

    Món Việt vốn tinh tế, góp phần vào sự tinh tế đó là cách ăn dựa vào sự kết hợp nguyên liệu hết sức độc đáo. Ví như cách người ta sử dụng các loại hoa (thường đóng vai trò như rau hoặc “chất thơm”) trong một số món ăn đặc biệt để tạo nên những hương vị tinh tế khó lẫn...


    Xem tiếp...

    |mantico|

    • Yahoo :

       

      Phone : 0926919990

     

    Quảng cáo