• Bánh đa Kế - Đậm đà vị quê truyền thống  

    ĐCSVN) - Làng Kế là một ngôi làng cổ của xã Dĩnh Kế, thuộc thành phố Bắc Giang ngày nay. Xã có 11 thôn, trong đó có 6 thôn gắn bó với nghề làm bánh đa. Người dân trong vùng thường gọi là bánh Kế, bởi bánh đa của làng Kế làm ra có hương vị đặc trưng không giống với bánh đa ở bất cứ nơi đâu.

    Từ lâu, sản phẩm làng nghề tiêu biểu này đã trở nên gần gũi và gắn bó với đời sống của người dân nơi đây, góp phần làm nên sự phong phú cho thuyền thống văn hiến của tỉnh Bắc Giang.

     

    Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn.

    Nghề làm bánh đa đã góp phần đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho nhiều gia đình nơi đây.

    Từ những nguyên liệu chính trên quê hương như lạc, vừng, gạo nếp...bằng phương thức thủ công truyền thống, những người làng Kế đã tạo ra sản phẩm ẩm thực mang đặc trưng của quê hương.

    Để làm ra chiếc bánh, mỗi gia đình có một công thức riêng
    và phải thực hiện qua nhi
    ều công đoạn tỉ mỉ.

    Lớp bánh đầu vừa ráo, người thợ tiếp tục tráng tiếp một lớp bánh khác,
    tạo nên một loại bánh đặc trưng chỉ có riêng ở làng Kế.

    Nhiều công đoạn như cắt, sấy... đã được người thợ sử dụng máy móc 
    để tăng năng suất lao động.

    Bánh đa Kế sẽ ngon hơn khi phơi dưới trời đứng bóng...

    ...và nướng trên than hoa.

    Mỗi dịp về Bắc Giang, du khách không thể cưỡng lại sự quyến rũ đến
    nao lòng của hương vị bánh đa Kế.

    Mỗi ngày, bình quân một lao động của làng làm ra
    khoảng 250 - 300 cái bánh đa thương  phẩm.

    Bánh đa làng Kế được lưu truyền đến thế hệ trẻ để giữ mãi thương hiệu truyền thống.

    Các từ khóa theo tin:

    Nguyễn Thế Dương






    Ý kiến của bạn




    Tin bài cùng loại


    |mantico|

    • Yahoo :

       

      Phone : 0926919990

     

    Quảng cáo