• Đền A Sào, oai linh Đức Thánh Trần  

  Có một vị tướng lừng danh lịch sử được bao thế hệ người dân Việt Nam tôn thờ là vị thánh - đó là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tên tuổi của ông gắn liền với ba lần chiến thắng oanh liệt quân Nguyên-Mông ở thế kỷ XIII và trở thành một trong những danh nhân văn võ song toàn kiệt xuất nhất của dân tộc ta. Bởi vậy, mỗi nơi ông sống, chiến đấu đều để lại một dấu tích lịch sử, trong đó có làng A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình).

  A Sào vốn có tên Nôm là làng Gạo, nằm bên cạnh dòng sông Hóa. Tương truyền rằng, khi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ nhất diễn ra, Trần Quốc Tuấn lúc đó vừa tròn 18 tuổi. Sau khi được phong tước Thượng Vị Hầu, ông được triều đình nhà Trần giao nhiệm vụ về trấn thủ đất A Sào. Nhận thấy đây là một vùng đất có vị trí chiến lược nên trước cuộc kháng chiến lần thứ hai, đích thân vua Trần và Trần Quốc Tuấn trực tiếp chỉ đạo xây dựng vùng ven sông Hóa (nay thuộc phần đất của tỉnh Thái Bình và TP Hải Phòng) thành một phòng tuyến triển khai thế trận thủy chiến vững chắc. Vùng đất A Sào từ đó trở thành nơi xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu và trung tâm tích trữ binh lương của nhà Trần.

  Ban thờ Đức Thánh Trần tại Lễ hội đền A Sào năm 2012

  Sau ba lần kháng chiến quân Nguyên-Mông giành toàn thắng, nhân dân địa phương đã lập sinh từ thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, gọi là Đệ nhị sinh từ hay đền A Sào. Khu vực đền thờ có sinh bia, hồ Tắm Tượng và nhiều linh khí khác. Bến sông nơi tướng sĩ nhà Trần đi qua có tên là Bến Tượng, có miếu thờ tượng voi. Từ nhiều năm qua, người dân xã An Thái và vùng lân cận đã tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Trần tại đền A Sào vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, tương truyền là ngày sinh của ông.

  Để góp phần lưu giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống yêu nước cho các tầng lớp nhân dân, tháng 4-2011, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công nhận cụm di tích đền A Sào - Bến Tượng - Đình Mễ Thương là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tuy vậy, trải qua hơn 7 thế kỷ, các địa danh khu vực A Sào còn đó, nhưng các di tích đã bị thời gian bào mòn, xuống cấp. Vì vậy, trong dịp Lễ hội đền A Sào vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã hoàn thành và công bố quy hoạch xây dựng quần thể cụm di tích đền A Sào trên diện tích gần 32ha. Tại đây, sẽ tôn tạo những hạng mục trọng điểm như: Đền A Sào, Bến Tượng, Đình Mễ Thương… Khu di tích còn có khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, đèn chiếu sáng… cùng các công trình phụ trợ nhằm đưa nơi đây thành điểm đến tâm linh, xứng đáng là một địa danh hun đúc nên tinh thần Đại Việt và oai linh Đức Thánh Trần.

  Bài và ảnh: PHẠM NGỌC BÌNH

  Nguồn: qdnd.vn  Ý kiến của bạn
  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo