• Đền Đống Nước ( Hà Nội )  

   

  Ngôi đền toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng làng Ngọc Hà, thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền thờ tam phủ thánh mẫu. Tương truyền, xưa vùng đất thuộc khu đền có những cột nước từ dưới đất phun lên như một đống nước, vì vậy đền có tên là đền Đống Nước.

  Theo thuyết phong thuỷ, đất này nằm trên vòi con rồng, mỗi khi trở trời nước lại phun lên nên dân ở đây đã lập đền thờ. Theo ngọc phả ghi chép thì nơi đây có một người con gái là Bạch Ngọc Nương được sinh ra khác thường. Khi nàng hoá, trời xám, mưa to, nước sông dâng (vào ngày 17 tháng tám). Từ đó, đất này có nước dâng, dân thấy linh thiêng bèn lập miếu thờ. Đến đời vua Trần Nhân Tông (1279 - 1293), khi vua cầm quân đi đánh giặc Nguyên, có dừng lại và đã mộng thấy người con gái tự xưng là con gái Long Vương xin theo để ngầm giúp vua đánh giặc. Khi trở về, vua cho dân ở trại Đống Nước tu sửa miếu thờ, phong thần hiệu là "Nữ Bạch Ngọc Hồ, thuỷ thần tân linh công chúa".

  Tương truyền đền được lập từ lâu đời, song khảo sát kiến trúc còn lại thì ngôi đền được đại tu dưới thời Nguyễn. Đến năm 1954, nhân dân ở đây còn góp tiền để tu tạo. Quanh đền có nhiều cây cổ thụ. Ngoài cửa đền có hồ vuông rộng đến ba sào, tiếp đến là nghi môn, sân vườn, tả mạc, hữu mạc, đền chính và hậu cung. Ngoài ra, trong khuôn viên đền còn có hồ Dền. Tam quan có những cột trụ lớn, trên đỉnh được trang trí hình chim phượng kết trái dành, 2 tượng quan võ đắp nổi cũng như các câu đối ở hai bên. Nóc đền chính và hậu cung có đắp nghê chầu mặt trời. Chính giữa tiền tế có đặt 1 nhang án, hai bên có bát bửu, trống chiêng, chuông. Nghi môn có hai trụ biểu to, cửa chính làm kiểu hai tầng mái giả chồng diêm có góc uốn và hai cửa mái già kiểu chồng diêm nhưng thấp và nhỏ hơn. Hữu mạc (là nơi thờ bà chúa) là dãy nhà 3 gian với 2 nếp tạo thành chữ Nhị, kiểu vì kèo trốn cột hai lớp mái. Liền với tả hữu mạc có hai lầu thờ tứ phủ cô và tứ phủ cậu. Đền chính gồm ba nếp nhà tiền đường, trung đường nằm song song và hậu cung ở sau nối liền trung đường. Trong toà trung đường, bên phải có tượng đức ông, bên trái có tượng Quan Âm thiên thủ thiên nhãn, đặt trong khám. Ở chính giữa có bàn thờ ông Hoàng Bảy và ông Hoàng Mười. Tại hậu cung có sập thờ và bệ thờ trên có đặt 1 khám lớn thờ Tam toà Thánh Mẫu. Những đồ trang trí trong đền chính và hậu cung như cửa võng, hoành phi, câu đối, bộ bát bửu... đều được chạm trổ tinh vi và sơn son thiếp vàng.

  Ngoài ra, đền còn có những sập thờ kiểu chân quỳ dạ cá, nhang án gỗ cong với những hình chạm nổi tứ quý... rất có giá trị về mỹ thuật. Ngôi đền hiện tại cũng còn bảo lưu được nhiều câu đối ca ngợi cảnh đẹp linh thiêng cùng công lao của Ngọc Nương :
  Đắc địa lâu đài, như nhật chi hằng, như nguyệt chi thăng, như sơn chi thọ

  Kình thiên trạch trụ, nhược mộc hữu căn, nhược thương hữu thực, nhược thuỷ hữu nguyên

  Dịch nghĩa:

  Lâu đài ở chôn đất thiêng, như mặt trời bền vững, như mặt trăng mọc lên, như núi non trường thọ.
  Nhà cửa cao chọc đến trời, như cây cối có gốc, như kho tàng có của, như sông ngòi có nguồn.

  Hiện đền Đống Nước còn giữ được một ngọc phả soạn từ năm 1572, hai sắc phong và một khoán ước. Đền đã được trùng tu nhiều lần.
  Để nhớ ngày thần sinh và hoá, hàng năm nhân dân ở đây lại tưng bừng mở hội. Đám rước đi từ

  Đống Nước sang Liễu Giai, làm sớ dâng tên đầy đủ những suất đinh trong làng, lại làm cỗ để tế lễ, rồi sau đó mời dân làng hưởng lộc.
  Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hoá năm 1993.  Ý kiến của bạn
  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo