• Phủ Tây Hồ nơi quốc đảo dân cầu  

   

  Phủ Tây Hồ 


  Phủ Tây Hồ tên chữ là Bảo Khánh Linh Từ (寶慶靈祠), nằm tọa lạc trên doi đất hình Kim Quy, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục. Đất này thuộc ấp Tây Hồ, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức. Nay thuộc địa phận phường Quảng An, quận Tây Hồ. Nếu Hồ Tây là nơi danh lam tú khí của kinh thành Thăng Long thì ấp Tây Hồ là mảnh đất thiêng bậc nhất của Hồ Tây. Trời đất giao hòa tại đây, nơi đây thần tiên giáng hạ. Cây cỏ hoa lá bốn mùa khoe sắc. Chim thú nghe kinh, cá tôm chầu bái. Bởi sự linh thiêng hằng hữu nên Phủ Tây Hồ đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

  Về địa thế là thế, còn về kiến trúc, năm 1999 được sự cho phép của nhà nước, ban quan lí di tích Phủ đã cùng với nhân dân địa phương và khách thập phương trùng tu lại Phủ. Phủ chính gồm cung đệ nhất – Công Đồng, cung đệ nhị và cung cấm. Tới năm 2005 xây dựng lại Cung Sơn Trang.

  Tam quan Phủ được phục dựng tuy không lớn nhưng xây dựng khá công phu, mang đậm phong cách dân gian Việt Nam. Các bức long phụng trình tường, tả thanh long hữu bạch hổ, hay tứ linh, tứ quý đều được đắp nổi tinh tế. Phía trên tam quan nổi bật bốn chữ Phong Đài Nguyệt Các-風 臺月閣 , bên dưới là câu đối nói về cuộc hạnh ngộ giữa trạng bùng Phùng Khắc Khoan và Thiên tiên Liễu Hạnh công chúa.

  Tam Quan Phủ Tây Hồ

  Nói về tiên chúa Liễu Hạnh vị thần chủ của tín ngưỡng Thờ Mẫu, được thờ chính trong cung cấm Phủ Tây Hồ,xin tóm tắt như sau :

  Căn cứ vào ”Quảng Cung linh từ phả ký”, “Quảng Cung linh từ bi ký” và “Cát Thiên tam thế thực lục” hiện đang lưu giữ ở địa phương do Ban quản lý di tích – danh thắng của tỉnh Nam Đính sưu tầm, được Hội đồng khoa họclịch sử Nam định thẩm định thân thế và sự tích bà Phạm Tiên Nga (Thánh Mẫu Liễu Hạnh” như sau:

  Vào đầu thời Lê, tại ấp Quảng Nạp, xã Vị Nhuế, huyện Đại An, phủ Nghĩa Hưng, trấn Sơn Nam có ông Phạm Huyền Viên, người xã La Ngạn kết duyên cùng bà Đoàn Thị Hằng, người ấp Nhuế Duệ, cũng xã Vị Nhuế (nay là thôn Vi Nhuế, xã Yên Đồng, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định).

  Hai ông bà là những người hiền lành, tu nhân tích đức nhưng hiềm một nỗi dã ngoài 40 mà chưa có con. Một đêm rằm tháng hai, ông bà được thần báo mộng là Ngọc Hoàng sẽ cho con gái thứ hai là Công chúa Hồng Liên đầu thai làm con. Từ đó bà có thai. Trước khi sinh, vào đêm ngày 6 tháng 3 năm Quý Sửu, trời quang mây vàng như có ánh hào quang. Ông Huyền Viên ngồi đợi tin mừng, bỗng như có một nàng tiên từ trong đám mây bước xuống thềm nhà, và bà sinh một bé gái. Vì vậy ông đặt tên con là Phạm Tiên Nga.

  Phạm Tiên Nga càng lớn càng xinh đẹp, mọi việc nữ công gia chánh đều thành thạo, đảm đang. Đến năm 15 tuổi đã có nhiều người đến dạm hỏi nhưng nàng đều khước từ vì nàng còn phải ở nhà chăm sóc cha mẹ già yếu, canh cửi quán xuyến công việc gia đình.
  Ngày 10 tháng 10 năm Nhâm Ngọ (1462) thân phụ của nàng qua đời. Hai năm sau mẫu thân của nàng cũng về nơi tiên cảnh. Phạm Tiên Nga đã làm lễ an táng cha mẹ ở phía đông nam phủ Nghĩa Hưng ( nay là thôn La Ngạn. ở đây có đền thờ Phụ thân và Mẫu thân của Phạm Tiên Nga).
  Sau ba năm để tang cha mẹ, lo mồ yên mả đẹp, Phạm Tiên Nga bắt đầu chu du khắp nơi làm việc thiện (Lúc này Tiên Nga vừa tròn 35 tuổi).

  Bà đã ủng hộ tiền của và công sức giúp đân đắp đê ngăn nước Đại Hà từ bên kia phía núi Tiên Sơn (nay là núi Gôi) đến Tịch Nhi (nay chính là đường đê Ba Sát, nối Quốc lộ 10 chạy dọc xã đến ngã ba Vọng. Đây cũng chính là con đường nối di tích Phủ Dày với Phủ Quảng Cung.
  Cùng với việc đắp đê, bà còn cho làm 15 cây cầu đá, khơi ngòi dẫn nước tưới tiêu, khai khẩn đất ven sông, giúp tiền bạc cho người nghèo, chữa bệnh cho người ốm, sửa đền chùa, cấp lương bổng cho các vị hương sư, khuyên họ cố sức dậy dỗ con em nhà nghèo được học hành.
  Năm 36 tuổi, Bà đến bờ Sông Đồi dựng một ngôi chùa trên mảnh vườn nhỏ, đặt tên là Chùa Kim Thoa. Bên trên thờ đức Nam Hải Quan Thế Âm Bồ Tát, bên dưới thờ thân phụ và thân mẫu.

  Sau đó hai năm, Bà tới tu sửa chùa Sơn Trường -Ý Yên, Nam Định, chùa Long Sơn – Duy Tiên, Hà Nam, chùa Thiện Thành ở Đồn xá – Bình Lục, Hà Nam. Tại chùa Đồn xá, Bà còn chiêu dân phiêu tán , lập ra làng xã, dậy dân trồng dâu, nuôi tằm , dệt vải.
  Tháng Giêng năm Nhâm Thìn (1472), Bà trở lại chùa Kim Thoa, và tháng 9 năm ấy, Bà trở về quê cũ cùng các anh chị con ông bác tu sửa đền thờ Tổ họ Phạm khang trang bề thế ( nay còn đền thờ ở phía nam xóm Đình thôn La Ngạn*). Sau đó Bà lại đi chu du ở trong hạt, khuyên răn bà con dân làng những điều phải trái.

  Rồi trong đêm ngày 2 tháng 3 năm Quý Tỵ, thời Hồng Đức (1473), trời nổi cơn giông, gió cuốn, mây bay, Bà đã hoá thần về trời. Năm đó Bà vừa tròn 40 tuổi.
  Ngay sau khi Bà mất, nhân dân xã Vi Nhuế đã lập đền thờ trên nền nhà cũ, gọi là Phủ Quảng Cung, tôn Bà làm Phúc thần, với Duệ hiệu là “Lê Triều Hiển Thánh, Tầm Thanh Cứu khổ, Tiên Nga tôn thần” ,

  Sự tích giáng sinh lần thứ hai, truyền thuyết kể rằng: Vì thương nhớ cha mẹ và quê hương ở cõi trần mà đến thời Lê Thiên Hựu, năm Đinh Tỵ (1557), Phạm Tiên Nga lại giáng sinh lần thứ 2 tại thôn Vân Cát xã An Thái, huyện Thiên Bản (nay là Kim Thái, Vụ Bản , Nam Định, cách quê cũ Vị Nhuế chừng 7 km. Lần này, Bà kết duyên với ông Trần Đào, sinh được một người con trai, tên là Nhân, một con gái tên là Hoà. Bà mất ngày 3 tháng 3 năm Đinh Sửu, thời Lê Gia Thái thứ 5 (1577). Năm ấy, Bà mới 20 tuổi. Lăng mộ và đền thờ ở Phủ Dày, thôn Thiên Hương – Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản , Nam Định.

  Sự tích giáng sinh lần thứ 3, truyền thuyết kể rằng: Vì tình nghĩa thuỷ chung với chồng con ở trần thế nên đến thời Lê Khánh Đức thứ 2 (1650), Phạm Tiên Nga lại giáng sinh tại đất Tây Mỗ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá, vào ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần, tái hợp với ông Trần Đào lúc này đã tái sinh là Mai Thanh Lâm, sinh được một con trai tên là Cổn. Bà mất ngày 23 tháng Chạp năm Mậu Thân, thời Lê Cảnh Trị thứ 6 (1668). Năm ấy Bà vừa 18 tuổi. Đền thờ Bà là Phủ Sòng Sơn, Thanh Hoá. (Tài Liệu của học giả Trí Minh)

  Vì nỗi nhớ trần gian khôn nguôi nên khi về tới thiên đình,công chúa ngày đêm buồn phiền. Ngọc Hoàng thương xót nên chua phê cho nàng trắc giáng trần gian, tiêu dao mặc sức. Và Hồ Tây là nơi Tiên Chúa đã giáng hiện đối thơ cùng trạng bùng Phùng Khắc Khoan, Ngô cử nhân và Lý tú tài( đây là lần thứ hai trạng bùng Phùng Khắc Khoan được gặp tiên chúa- lần thứ nhất là gặp gỡ tiên chúa trên đường đi sứ phương Bắc). Trong lần cùng vãn cảnh Tây Hồ cùng Ngô cử nhân và Lý tú tài. Ba người dạo gót tới nơi phong cảnh hữu tình chợt xa xa dưới tán cây đa xanh tốt thấp thoáng một tửu điếm, bên ngoài đường hoa khuất khúc, trúc mọc lơ thơ. Trên quán thấy biển đề Tây Hồ Phong Nguyệt – 西湖風月hai bên treo câu đối

  湖中閒日月

  城下小乾坤

  Phiên âm Hán_Việt

  Hồ trung nhàn nhật nguyệt

  Thành hạ tiểu càn khôn

  Thấy như chốn Bồng Lai,ba vị khách vội rảo bước tới. Thấy thấp thoáng thiếu nữ sau rèm nơi cửa sổ.

  Lý tú tài liền cất tiếng chào

  -Đây quả là chốn Bồng Lai, chúng tôi quá bộ đến đây liệu có được chào đón không?

  Có tiếng nói nhẹ nhàng vọng ra nơi tửu quán.

  -Đây chính là Liễu nương tửu quán, các vị đã là những bậc thi nhân, xin mời vào, chớ có ngại.

  Sau vài lời chào chủ khách, ý tứ thanh tao. Khách chủ mượn thơ đáp ý. Thời gian trôi nhanh tựa gió, thoáng đã thấy bóng ác tà gác mái hiên tây. Khách chủ cáo biệt.

  Khoảng vài tháng sau, ba vị khách lại tìm đến nơi tửu quán ven hồ Tây. Cảnh đấy nhưng tửu quán không còn chỉ thấy um tùm là cây cối. Tìm mãi chợt ba vị phát hiện nơi thân cây gần tửu quán có bài thơ khắc trên đấy.

  Phiên Âm

  Vân tác y thườn phong tác xa

  Chiêu du Đâu Suất một Yên Hà

  Nhân gian dục thức ngô danh tính

  Nhất đại sơn nhân Ngọc Quýnh Hoa.

  Phùng Khắc Khoan giật mình, nhớ lại lần gặp tiên nơi đất Lạng Sơn. Ông hiểu ngay đây là bài thơ tiên chúa để lại. Biết là Thiên Tiên trắc giáng nơi đây, đất này ắt là nơi quần tiên hội họp giữa chốn trần gian. Biết điều linh ứng, trạng bền xin lập đền thờ nơi đất Tây Hồ để thập phương cầu đảo. Trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử. Đến ngày nay dưới sự bảo vệ, xây dựng của các ban ngành chức năng và ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ. Phủ ngày càng khang trang, tố hảo để thập phương đảo cầu.  Ý kiến của bạn
  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo