• Thư Ngỏ  

  Nghi thức hành lễ lên đồng được cố GS Từ Chi và nữ học giả Pháp Jeanne Cusinier gọi nó là những điệu múa thiêng. Những điệu múa này phản ánh nét sinh hoạt truyền thống của người xưa và hình ảnh thánh thần trong tâm thức tín ngưỡng người Việt. Múa thiêng hầu bóng vừa là để thoát hồn đạt trạng thái ngây ngất khi nhập đồng vừa là diễn tả lại hành trạng, công tích của những vị thánh thần mà người Việt thờ tự. Cùng với những điệu múa thiêng hầu bóng là nhạc lễ hát thờ Chầu văn, đây là yếu tố quyết định sự thăng hoa của người hành lễ và cũng là yếu tố tạo nên thành công của một vấn hầu. Một vấn hầu đồng phục vụ tín ngưỡng thờ cúng Đạo thánh Việt Nam được coi là thành công, có màu “nhang khói, thần thánh” khi và chỉ khi từ người hành lễ cho tới lễ nhạc Chầu văn (cung văn) và những người phục vụ (đồng phò) có sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn. Từng hành động, cử chỉ từng điệu múa, bước chân phải hòa quyện vào từng làn điệu hát văn như vậy mới được coi là “thật đồng”.

  Nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật văn hóa tâm linh Việt Nam,  Diễn Đàn Hát văn tổ chức chương trình giao lưu thường niên tới các thành viên . Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất lớn góp phần tôn vinh múa thiêng hầu đồng và nhạc lễ chầu văn trở thành di sản văn hóa của nhân loại.

  Tiếp theo nữa Diễn Đàn Hatvan.vn từ nhiều năm nay đã là một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích và đam mê bộ môn nghệ thuật hát văn này. Diễn đàn đã có những hoạt động thường niên, cũng như những hoạt động thiện nguyện góp phần xã hội hóa nghệ thuật tâm linh. Mới đây Diễn Đàn Hát văn Việt Nam kết hợp với Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt nam tổ chức Câu lạc bộ Hát Văn và diễn xướng hầu đồng nhằm quy tụ về đây những người đam mê, những người trực tiếp thực hành các nghi lễ thờ tự có sử dụng hát văn với mục đích giao lưu, bảo tồn và phát huy nét đẹp của bộ môn nghệ thuật tâm linh này.

  Câu Lạc bộ Hát văn và Diễn xướng Hầu đồng được đặt dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Trung Tâm phát triển âm nhạc Việt Nam để tạo ra những hoạt động có mục đích và quy củ hơn.

  Thay mặt Chủ nhiểm ( admin ) Diễn Đàn

  Đỗ Văn Nhất

     Ý kiến của bạn
  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo