• Thần tích Ông Hoàng Mười  

   

  Ông Hoàng Mười hay còn gọi là Ông Mười Nghệ An. Ông là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh ông giáng trần để giúp dân phù đời. Về thân thế của ông khi hạ phàm thì có rất nhiều dị bản. Theo như ở vùng Nghệ Tĩnh thì ông được coi là Lê Khôi, vị tướng tài, cháu ruột và là người theo Lê Lợi chinh chiến trong mười năm kháng chiến chống quân Minh, sau làm đến nguyên thần tam triều Lê gia, phong đến chức Khâm Sai Tiết Chế Thủy Lục Chư Dinh Hộ Vệ Thượng Tướng Quân. Lại có một dị bản khác cho rằng ông giáng xuống trần là Uy Minh Vương Lí Nhật Quang, con trai Vua Lí Thái Tổ, cai quản châu Nghệ An. 
   
  Nhưng sự tích được lưu truyền nhiều nhất có lẽ là câu chuyện: Ông Mười giáng sinh thành Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ, có công giúp vua dẹp giặc Minh, sau được giao cho trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh (cũng chính là nơi quê nhà). Tại đây ông luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, truyện kể rằng có một lần xảy ra cơn cuồng phong làm đổ hết nhà cửa, ông liền sai quân lên rừng đốn gỗ về làm nhà cho dân, rồi mở kho lương cứu tế. Trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại có đợt phong ba nổi lên, nhấn chìm thuyền của ông và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Trong khi mội người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. Lúc đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã (có bản nói là xích điểu) và có các thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời. 

   


   

  Sau này khi hiển ứng, ông được giao cho trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, ngự trong phủ Nghệ An. Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười (hay còn gọi là Ông Mười Củi) không chỉ vì ông là con trai thứ mười của Vua Cha (như một số sách đã nói) mà còn vì ông là người tài đức vẹn toàn, văn võ song toàn (“mười” mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn), không những ông xông pha chinh chiến nơi trận mạc, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, giỏi thơ phú văn chương, không chỉ nơi trần thế mà các bạn tiên trên Thiên Giới ai cũng mến phục, các nàng tiên nữ thì thầm thương trộm nhớ. Sau các triều đại đã sắc tặng Ông Mười tất cả là 21 sắc phong (tất cả đều còn lưu giữ trong đền thờ ông).

  Cùng với Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười cũng là một trong hai vị Ông Hoàng luôn về ngự đồng, cũng bởi vì ông còn được coi là người được Vua Mẫu giao cho đi chấm lính nhận đồng (khác với Ông Bảy, những người nào mà sát căn Ông Mười thì thường hay hào hoa phong nhã, giỏi thi phú văn chương). Khi ngự về đồng Ông Mười thường mặc áo vàng (có thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét vàng, cài chiếc kim lệch màu vàng kim. Ông ngự về tấu hương rồi khai quang, có khi ông múa cờ xông pha chinh chiến, có khi lại lấy quạt làm quyển thư, lấy bút gài đầu để đi bách bộ vịnh phú ngâm thơ, có khi ông lại cầm dải lụa vàng như đang cùng người dân lao động kéo lưới trên sông Lam (quan niệm cho rằng đó cũng là ông kéo tài kéo lộc về cho bản đền) và ông cũng cầm hèo lên ngựa đi chấm đồng như Ông Bảy, người ta cũng thường dâng tờ tiền 10.000đ màu đỏ vàng để làm lá cờ, cài lên đầu ông. Khi ông ngự vui, thường có dâng đọi chè xanh, miếng trầu vàng cau đậu, thuốc lá (là những đặc sản của quê hương ông) rồi cung văn tấu những điệu Hò Xứ Nghệ rất mượt mà êm tai.

  Đền thờ Ông Hoàng Mười là Đền Chợ Củi, chính là nơi năm xưa di quan ông trôi về và hóa, qua cây cầu Bến Thủy, bên sông Lam, núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (cũng chính là nơi quê nhà của Ông Mười). Ngày ông giáng sinh 10/10 âm lịch được coi là ngày tiệc chính của ông, vào ngày này, du khách thập phương nô nức đến chiêm bái cửa đền ông thật là tấp nập, trải dải đến tận đôi bờ sông Lam, người ta dâng ông: cờ quạt bút sách ... để cầu tài cầu lộc cũng là cầu mong cho con em được đỗ đạt khoa cử, thành tài để làm rạng danh tổ tông. 
  Khi thỉnh Ông Mười, văn hay hát rằng:

   


   
  Giá : Hoàng mười
  Thanh đồng : Diệu Hoa
  Bản Đền : Hàn Sơn Linh Từ
  -------------------------------------------------------------------
  “Ông Mười trấn thủ Nghệ An
  Về huyện Thiên Bản làm quan Phủ Dày”

   
   
  Văn : Ông Hoàng Mười
  Trình bày : Xuân Hinh / Album : Văn Ca thánh mẫu CD2

   

  Hay nói về tài đức của ông cũng có đoạn (cả trong hát văn và những câu hò xứ Nghệ):

  “Gươm thiêng chống đất chỉ trời
  Đánh Đông dẹp Bắc việc ngoài binh nhung
  Hai vai nặng gánh cương thường
  Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo”
  “Đất Nghệ An anh hùng hào kiệt
  Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa
  Cung gươm lên ngựa đề cờ
  Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam”
  “Chí anh hùng ra tay cứu nước
  Đi tới đâu giặc bước lui ngay
  Việt Nam ghi chép sử dày
  Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang”
  “Năm cửa ô tới Đô Thành
  Nam Đàn, Nghi Lộc nức danh Ông Mười”


   
  Rồi có cả đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười “tái đáo Thiên Thai”:

  “Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai
  Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi
  Ngõ hạnh suối đào xa cách mãi
  Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng soi
  Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi
  Ước cũ duyên xưa có thế thôi”

  Hay khi dâng ông miếng trầu têm, văn thường hát:

  “Đất lề quê thói Nghệ An
  Miếng trầu cau đậu dâng Quan Hoàng Mười”
   
  Và có cả khi văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để ông vỗ gối ban thưởng:
   
  “Muối đã mặn ba năm còn mặn
  Gừng đã cay chín tháng vẫn cay
  Ghế ông tình nặng nghĩa dày
  Xa xôi đến mấy, ra đây ngự đồng”
  “Xứ Nghệ vui nhất Chợ Vinh
  Đẹp nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười”

     Ý kiến của bạn
  Danh sách ý kiến
  vũ nam tung   (namthanh.anco1@yahoo.com.vn)
  Nhận xét : cho mình hỏi đền Ông Mười chính là ở đâu vì mình thấy có người bảo là đền ở Hà Tĩnh mới đúng là nơi chôn xác ông
  13/03/2014
  Tran Phan Hieu   (hieutranphan@yahoo.com)
  Nhận xét : Mình cũng rất "yêu quí" Ông Hoàng Mười. Nghe văn Ông Mười nhiều lúc chảy nước mắt vì xúc động. Văn Ông thâm thúy, gần gũi đầy tình người, có giá trị giáo dục sâu sắc. Lúc nghiêm khắc, lúc vỗ về, an ủi, nặng nghĩa, nặng tình...Phải chăng vì thế mà nhiều người yêu quí Ông Hoàng! Nghe văn Ông Mười thấy mình được động viên, vững vàng và có lòng tin hơn trong cuộc sống, sống vui và thiện hơn. Nó như là một liều thuốc cân bằng tinh thần vậy.
  06/06/2013

  Tin bài cùng loại


  |mantico|

  • Yahoo :

    

   Phone : 0926919990

   

  Quảng cáo